Đất đai không chỉ có giá trị lớn về mặt vật chất mà trong quan niệm của người Việt Nam, một mảnh đất tốt để an cư lạc nghiệp phải được lựa chọn một cách thật cẩn thận. Bạn nên dành nhiều thơi gian để xem xét các yếu tố cần thiết khi mua một mảnh đất, như vị trí địa lý, vấn đề quyền sở hữu, phong thủy,… Những kinh nghiệm mua đất thổ cư sau đây sẽ giúp cho các bạn an tâm hơn khi lựa chọn mảnh đất thích hợp cho mình.


Tìm hiểu thông tin chung về khu đất

Kinh nghiệm mua đất thổ cư đầu tiên mà chúng tôi muốn bật mí cho bạn đó là nên tìm hiểu một cách cặn kẽ về khu đất hoặc khu vực mà mình định mua đất. Nếu bạn mua để ở thì nên quan sát xem đường xá có thuận tiện hay không, dân cư sinh sống xung quanh như thế nào, có gần trường học, bệnh viện hay không,… Nếu bạn mua để kinh doanh thì nên xem kĩ hơn về vấn đề giao thông, về sự phát triển trong khu đó, có nhiều cửa hàng hay không,…

Cũng nên tìm hiểu về những vấn đề pháp lí của khu đất xem chúng có thuộc diện phải giải tỏa, quy hoạch hay không. Điều này thì bạn có thể xem hoặc hỏi ủy ban nhân dân nơi bạn đang sinh sống, hoặc tại Sở Tài nguyên và Môi trường.

Phải có sổ đỏ riêng

Vấn đề về quyền sở hữu cực kì quan trọng và là một trong những kinh nghiệm mua đất thổ cư “xương máu” đối với nhiều người. Rất nhiều trường hợp lợi dụng mảnh đất “ảo” trong sổ đổ để lừa gạt nhằm chuộc lợi. Ví dụ như, nếu họ rao bán một mảnh đất 40m2, nhưng trong sổ đỏ mà họ cho bạn xem mảnh đất đó lớn hơn 40m2, nghĩa là mảnh đất bạn muốn mua nằm gộp chung với mảnh đất lớn, không có sổ đỏ riêng, thì nhiều khả năng đó là một hình thức lừa đảo. Và nếu như xảy ra tranh chấp hoặc bất cứ vấn đề pháp lí nào liên quan đến mảnh đất của bạn thì rất rắc rối, vậy nên hãy cẩn trọng nhé.

Tìm hiểu kỹ địa chất mảnh đất

Nhiều mảnh đất được san lấp trên các khu vực ao hồ, thường có địa chất nền đất rất yếu, nên khi xây nhà chi phí bỏ ra để gia cố lại nền đất này cực kì tốn kém. Và nếu không gia cố thì rất dễ xảy ra hiện tượng sụt lún nhà cực kì nguy hiểm. Vậy nên trước khi mua thì bạn nên tìm hiểu kỹ xem mảnh đất đó có địa chất như thế nào, xây nhà có đảm bảo an toàn hay không nhé.

Với những kinh nghiệm mua đất thổ cư mà chúng tôi vừa bật mí với các bạn trên đây, hi vọng sẽ là những thông tin bổ ích giúp bạn có sự lựa chọn đúng đắn. Cảm ơn đã đồng hành cùng D&B Việt Nam!

Xem thêm các dự án : https://dbvietnam.vn/category/du-an-dau-tu/